Vài câu chuyện về hiệu ứng thùng gỗ trong giáo dục

Mẩu câu chuyện về hiệu ứng thung go trong giáo dục
Theo nguyên lý dong thung go, thùng được ghép từ những thanh gỗ dài ngắn khác nhau, sức chứa của chiếc thùng sẽ phụ thuộc vào thanh gỗ ngắn nhất.

LTS: Chia sẻ ba câu chuyện thực tế về thời học sinh của mình, tác giả Thành Trung gợi lên những suy ngẫm về tất cả ảnh hưởng từ cách ứng xử của thầy cô với sự phát triển của học sinh.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Câu chuyện thứ nhất

Tôi học cấp ba cách đây 17 năm. Lúc đó, để đạt học sinh Tiên tiến thì phải chiếm lĩnh điểm tổng kết trung bình môn từ 7,0 trở lên và không sở hưũ môn nào dưới 5,0.

Còn để đạt học sinh Giỏi thì trung bình môn từ 8,0 và không sở hưũ môn nào dưới 6,5. Lớp tôi 51 học sinh, chỉ sở hưũ tầm 5 ai được học lực Giỏi, 35 Tiên tiến còn lại là Trung bình.

Năm tôi học môn Thể dục vẫn còn tính điểm số. bạn tôi, một lần rủ tôi đi cùng đến nhà thầy giáo dạy Thể dục.

Anh kể mục tiêu của anh là học sinh giỏi, anh lại yếu về thể dục, nên đến nhờ thầy vừa nâng vừa giúp để môn Thể dục chiếm lĩnh điểm phẩy trên 6,5.

Tất nhiên anh cũng cố gắng luyện tập rất nhiều. Thầy giáo tận tình giúp anh ai tôi. Thầy còn hỏi tôi chiếm lĩnh cần giúp không.

Mục tiêu của tôi chỉ là Tiên tiến, tôi theo như: “Thầy chắc không phải giúp em đa dạng đâu, em chỉ bắt buộc 5-6 phẩy thôi”.

Câu chuyện thứ hai

Trường tôi sở hưũ một thầy giáo dạy Giáo dục công dân . Chúng tôi hay gọi ông là “Tam trê”- ý là ăn bẩn như cá trê. Ông nổi tiếng trong trường là “dũng sĩ diệt tiên tiến”. Giáo dục công dân được coi là môn phụ, chả bạn buồn học cả.

Nhưng đến giờ ông thì lại rất căng thẳng, ông hay hỏi vài câu hỏi đánh đố học sinh. Rất đa dạng em bị mất tiên tiến vì môn này.

nhiều lớp láu cá, cứ đến giờ kiểm tra chung nhau góp tiền rồi kẹp vào tờ báo, để trên bàn cho thầy giáo đọc.

Câu chuyện thứ ba

Tôi sống đang ở một thị xã nhỏ, cư ngụ đây chiếm lĩnh 3 trường cấp ba. Một công lập, một chuyên công, một trung tâm giáo dục thường xuyên - hay còn gọi là bổ túc.

Khi đó hay sở hưũ cơ chế chuyển các em học lực yếu hoặc quá nghịch ngợm từ trường tôi xuống doanh nghiệp công hoặc trường bổ túc, thực chất là đuổi học.

Theo như thầy Hiệu trưởng nói là để đảm bảo thành tích cho nhà trường, bởi trường tôi là một trong ba trường đứng đầu trong tỉnh về dạy và học.

Nguyên lý thùng gỗ

Hôm trước, tôi có đọc về nguyên lý thùng gỗ, thùng được ghép từ vài thanh gỗ dài ngắn khác nhau, sức chứa của chiếc thùng sẽ phụ thuộc vào thanh gỗ ngắn nhất.

Theo nguyên lý này, khả năng chứa thêm chiếc thùng tùy thuộc vào việc ta nhận ra và sửa chữa thanh ngắn nhất đó như thế nào.
Theo nguyên lý thùng gỗ, thùng được ghép từ những thanh gỗ dài ngắn khác nhau, sức chứa của chiếc thùng sẽ phụ thuộc vào thanh gỗ ngắn nhất. (Ảnh: vi.wikipedia.org)

Ba câu chuyện tôi kể cư ngụ trên chính là các cách ứng xử khác nhau về vài thanh gỗ ngắn.

ai thì lợi dụng quyền hạn, để làm ngắn hơn nữa những thanh gỗ ngắn của bạn khác, nhằm trục lợi từ việc khắc phục yếu kém của họ.

có ai nhân danh thành tích của tập thể mà cái bỏ luôn tất cả thanh gỗ ngắn đó. Hoặc coi đó là vài thanh gỗ dài hết, như việc cho lên lớp 6 vài học sinh chưa biết đọc biết viết .

Anh ai tôi giờ là kỹ sư cầu nối Việt - Nhật của cửa hàng FPT, anh luôn nhận ra tất cả yếu điểm của bản thân, tất cả thanh gỗ ngắn trong cuộc đời của mình để khắc phục, sửa chữa và hoàn thiện bản thân hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ứng dụng xem truyền hình trực tiếp vĩnh long 2

tính pháp lý Angsana Hồ Tràm như thế nào